10 เครื่องมือสำหรับการสร้าง Portfolio online ฟรี

“10 เครื่องมือสำหรับการสร้าง Portfolio online ฟรี – Designil” addthis:description=”ชีวิตดีไซเนอร์ และ ชีวิตฟรีแลนซ์ พอร์ตโฟลิโอก็เหมือนเป็นหน้าเป็นตาของเรา เแล้วตอนนี้การสร้าง Portfolio ออนไลน์ก็เป็นเรื่องสิ่งที่ดีไซเนอร์รุ่นใหม่ต้องมีไว้ประดับกาย”>

ชีวิตดีไซเนอร์ และ ชีวิตฟรีแลนซ์ Portfolio ก็เหมือนเป็นหน้าเป็นตาของเรา เอาไว้ใช้เป็นใบเบิกทางให้ข้ามไปอีกด่านใหม่ แล้วตอนนี้การสร้าง Portfolio ออนไลน์ก็เป็นเรื่องสิ่งที่ดีไซเนอร์รุ่นใหม่ต้องมีไว้ประดับกาย

แล้วถ้าคุณยังไม่มี Portfolio ออนไลน์เท่ๆ เพราะว่าคุณเขียนโปรแกรมไม่เป็น วันนี้เรามีเครื่องมือการสร้าง Portfolio ง่าย ๆ ให้เลือกใช้ รับรองว่าถ้าพอร์ทสวย โดนใจลูกค้า งานใหม่ไหลมาเทมาจนทำไม่ทันแน่ ๆ ค่ะ

1. Carbonmade

ฟรีออนไลน์ Portfolio

Carbonmade สามารถช่วยคุณสร้าง Portfolio ได้ง่ายๆ ที่ๆ คุณสามารถอวดผลงานชิ้นโบว์แดง แล้วยังมี UI ง่ายๆ น่าใช้

Carbonmade มีทั้งแบบฟรีและแบบเสียเงินให้คุณเลือกใช้ โดยแบบฟรีคุณต้องลงทะเบียนและใส่ผลงานได้แค่ 5 โปรเจค และอัพรูปได้แค่ 35 รูปเท่านั้น ถ้าใครงานดีๆ เด็ดๆ เยอะแล้วชอบ Carbonmade ก็ต้องเสียเงินซื้อเพิ่มนาจา

ค่าบริการของ Carbonmade: ฟรี 5 โปรเจค หลังจากนั้นเริ่มต้นที่ $6 (210 บาท) ต่อเดือน สำหรับ 10 โปรเจค

2. Adobe Portfolio

Adobe My Portfolio Free

Adobe Portfolio เป็นระบบสำหรับทำพอร์ตโฟลิโอส่วนตัวสำหรับดีไซเนอร์แบบง่าย ๆ หน้าตาเรียบหรู สามารถเลือก Template ปรับแต่งแล้วใช้งานได้เลย ข้อดีของระบบนี้ คือ เชื่อมกับ Behance สามารถดึงงานที่เราอัพโหลดไว้ใน Behance มาแสดงได้เลย และเชื่อมต่อกับ Typekit สามารถเรียกฟ้อนต์สวย ๆ มาแสดงได้อย่างง่ายดาย

สำหรับเรื่องราคาจะเรียกว่าฟรีก็ได้ครับ เพราะบริการ Adobe Portfolio มาพร้อม Creative Cloud Subscription สำหรับใครที่ซื้อ Photoshop รายเดือนอยู่แล้วก็สามารถเข้าใช้บริการนี้ได้เลย

ค่าบริการของ Adobe Portfolio: ฟรี โดยผู้ใช้ต้องมี Creative Cloud Subscription (300 บาท – 1,500 บาท / เดือน)

3. Dunked

Dunked Free Photographer Designer Portfolio

Dunked เป็นอีกหนึ่งบริการ Portfolio ที่ได้รับความนิยม เนื่องจากใช้ง่าย และหน้าตาสวยงาม นอกจากนั้นราคายังไม่สูงอีกด้วย

ผู้ใช้ Dunked สามารถเลือกดึงข้อมูลจาก Youtube, SoundCloud, Vimeo, 500px, และ Flickr มาแสดงผลได้ทันที และหากใครเขียนโค้ดเป็นก็สามารถแก้ HTML & CSS ได้

ค่าบริการของ Dunked: เริ่มต้นที่ $10 (350 บาท) ต่อเดือน สำหรับ 10 โปรเจค

4. Wix

Free Wix Website Portfolio

Wix เป็นที่รู้จักดีกับเครื่องมือการสร้างเว็บไซต์สำหรับคนที่ไม่เขียนโค้ดเอง Wix มี feature ที่ช่วยทำให้คุณมีตัวตนในโลกออนไลน์ และยังใช้ง่ายอีกด้วย แค่ลาก แล้ววางส่วนประกอบต่างๆ มี template ให้เลือกมากมาย แล้วยัง feature ให้แชร์ไป social media ด้วย เผลอๆ คุณอาจจะโด่งดังข้ามคืนเลยนะ

ค่าบริการของ Wix: ฟรีพื้นที่ 500 MB และมีโฆษณา Wix หลังจากนั้นเริ่มต้นที่ $8.5 (300 บาท) ต่อเดือน สำหรับพื้นที่ 3 GB

5. Dribbble

Dribbble Free Portfolio Online

Dribble เป็นสังคมออนไลน์ของดีไซเนอร์ illustrators และ web developers ที่แชร์ screenshots ของงานที่ตัวเองกำลังทำอยู่ แต่สิ่งที่พิเศษคือสามารถให้ผู้ใช้คนอื่นออกความคิดเห็นเกี่ยวกับงานได้ ซึ่งจะช่วยให้คุณรวบรวมไอเดียต่างๆ ก่อน publish งาน

เมื่อคุณได้ร่วมสังคม Dribble แล้วแชร์ผลงานของตัวเอง คุณก็ได้เพิ่มโอกาสให้แมวมองมาเห็นงานคุณมากขึ้น แล้วก็มีดีไซเนอร์ไม่น้อยเลยนะที่ได้งานจาก Dribble นี้

นอกจากนั้น Dribbble ยังเป็นแหล่งหาไอเดียชั้นเยี่ยม ที่เราเคยแนะนำไว้ในบทความ 5 เว็บไซต์หา Inspiration ที่ Web Designer เก่ง ๆ เข้าทุกวัน อีกด้วยครับ

ค่าบริการของ Dribbble: ฟรี โดยต้องมีลิงค์เชิญจากสมาชิกในเว็บไซต์ Dribbble

6. Behance

Behance Free Portfolio

Behance เป็นออนไลน์แพลตฟอร์มที่ไว้โชว์ผลงานของเรา และที่ ๆ เราสามารถหาไอเดียจากผลงานคนอื่น Behance มีผู้เยี่ยมชมหลายล้านต่อเดือนที่กำลังมองหาดีไซเนอร์ฟรีแลนซ์ แล้วมันก็เชื่อกับ Prosite เว็บสร้างเว็บไซต์ฟรี ที่ให้คุณออกแบบ Portfoilio ออนไลน์ได้ง่ายๆ โดยการลาก วางเช่นเคย แถมมีการติด Google Analytics และปุ่ม Social Media ไว้ด้วย เสร็จสรรพลงตัว

ค่าบริการของ Behance: ฟรี

7. DeviantArt

Free Portfolio from DeviantArt

DeviantArt เป็นชุมชนศิลปะที่เอาไว้ให้สร้าง Portfolio ที่มีผู้เยี่ยมชมหลายล้านต่อเดือน ซึ่งคุณสามารถสร้าง Portfolio ออนไลน์ได้โดยไม่ต้องเขียนโค้ดเลยสักนิดเดียว DeviantArt มี 2 ทั้งแบบฟรี และแบบพรีเมี่ยมเพื่อที่จะมีชื่อโดเมนเป็นชื่อของคุณเอง

ค่าบริการของ DeviantArt: มีทั้งแบบฟรี และเสียเงิน

8. Coroflot

สังคมดีไซน์เนอร์ที่ให้ส่องผลงานคนอื่น เพื่อหาไอเดียใหม่ๆ

Coroflot ไม่ใช่แค่เว็บแสดงผลงานของดีไซเนอร์เท่านั้น แต่ยังเป็นสังคมดีไซน์เนอร์ที่ให้ส่องผลงานคนอื่น เพื่อหาไอเดียใหม่ๆ Coroflot ยังออกแบบมาให้สามารถลงผลงานตัวเองง่ายๆ แล้วสามารถติดตามงานต่างๆ ได้ด้วย แล้วสามารถตั้งเตือนเมื่อมีโปรเจคของคนที่เราติดตามเข้ามาใหม่

ค่าบริการของ Coroflot: ฟรี

9. Bleidu

Bleidu เป็นชุมชนออนไลน์ที่ไม่ใช่แค่สำหรับดีไซเนอร์แต่ยังมีไว้เพื่อศิลปินคนอื่นๆ เช่นช่างภาพ นักวาด

Bleidu เป็นชุมชนออนไลน์ที่ไม่ใช่แค่สำหรับดีไซเนอร์แต่ยังมีไว้เพื่อศิลปินคนอื่นๆ เช่นช่างภาพ นักวาดที่สามารถสร้าง Portfolio และเว็ปเพจอีกหลายๆ แบบเช่น แกลกลอรี่ภาพ หน้าเว็บ HTML คุณสามารถอัพโหลดงาน web develop ได้หลายแบบ คุณเพียงสร้างบัญชี แล้วก็อัพโหลดงานขึ้นได้เลย

ถ้าใครชอบ หน้าตาแบบ Bootstrap 4 น่าจะชอบเว็บไซต์ Bleidu นี้ไม่มากก็น้อยครับ

ค่าบริการของ Bleidu: ฟรี

10. ViewBook

ViewBook เด่นเรื่องการสร้าง Portfolio ออนไลน์ที่เรียบๆ และ คลีนๆ สะอาดตา

ViewBook เด่นเรื่องการสร้าง Portfolio ออนไลน์ที่เรียบๆ และ คลีนๆ สะอาดตา ViewBook ตั้งใจที่ให้สร้าง Portfolio ที่ดูเรียบง่าย ธรรมชาติ เห็นทีเดียวรู้เรื่องทุกอย่าง เพียงแค่อัพโหลดงานของคุณ แล้วก็สามารถเลือกฟ้อนท์ เลือกสี เลือกดีไซน์ตามแบบที่คุณต้องการได้เลย

ค่าบริการของ ViewBook: $16 (560 บาท) ต่อเดือน โดยนักเรียนมีส่วนลด 50%

สรุปเครื่องมือทำ Portfolio ออนไลน์แต่ละเจ้า ใช้บริการที่ไหนดี

Portfolio ออนไลน์หลัก ๆ มีอยู่ 2 แบบ ดังนี้:

  1. สร้างเป็นเว็บไซต์ของเราเอง ใส่โลโก้เราเอง โดเมนเราเอง ได้แก่ CarbonMade, Adobe Portfolio, Dunked, Viewbook, และ Wix
  2. เว็บไซต์ Community รวมศิลปิน เราสามารถเข้าไปสร้างโปรไฟล์ของเราได้ แล้วอัพโหลดผลงาน เพื่อให้คนอื่นเข้ามาดู อาจจะมีลูกค้ามาเห็นแล้วติดต่อจากช่องทางนี้ก็ได้ ได้แก่ Dribbble, Behance, DeviantArt, Coroflot, Bleidu

แนะนำว่าควรทำทั้งสองแบบ เนื่องจากช่วงนี้ร้อนเงิน ต้องขยันหางานหน่อยฮับ

หลังจากเลือกเว็ปและเครื่องมือสร้าง Portfolio ออนไลน์เพื่อเพิ่มความเท่ และเพิ่มช่องทางให้ลูกค้าติดต่อเราแล้ว ก็อัพโหลดผลงานชิ้นเอกของคุณ แล้วก็รอเขาติดต่อมา หรือไม่ก็ร่อน Portfolio ไปเลยจ้าาา

ส่วนถ้าใครอยากพัฒนาฝีมือตัวเองด้าน HTML & CSS เพื่อรับงานทั้งด้านดีไซน์ และด้านโค้ด ก็สามารถเขียน Portfolio เพื่อใช้เองได้เช่นกัน ตอนนี้ทาง Designil มีคอร์ส Basic HTML5 & CSS3 สอนแบบออนไลน์ สามารถ สมัครเรียนได้ตลอด 24 ชั่วโมง ครับ

* บทความนี้เขียนโดย Guest Writer คุณอันนา