เทคนิคการลงทุนสำหรับคนเริ่มทำงาน

เทคนิคการลงทุนสำหรับคนเริ่มทำงาน

ลงทุนสไตล์ สนุก!

สนับสนุนเนื้อหา

ก่อนที่เราจะไปรู้จักเทคนิคการลงทุนนั้น เรามารู้จักลักษณะโดยทั่วไปและช่วงอายุของคนกลุ่มนี้กันก่อน ปกติแล้วนั้นคนกลุ่มนี้คือคนในวัย 20+ ไปจนถึง 30 ต้นๆ ซึ่งทั่วไปแล้วก็ยังไม่มีสินทรัพย์เงินทอง (financial capital) อะไรมากมาย รายได้ก็ถือว่าต่ำเมื่อเทียบกับรายได้ที่จะได้รับในอนาคต

แต่สิ่งหนึ่งที่คนในวัย 20+ ไปจนถึง 30 ต้นๆนี้มีแต่คนกลุ่มอื่นๆไม่มีนั้นก็คือ ระยะเวลาในที่ยาวนาน ไปจนกว่าจะถึงวัยเกษียณ ซึ่งตรงจุดนี้จะทำให้ผู้ลงทุนในกลุ่มนี้มีความได้เปรียบทั้งในเรื่องของการได้รับประโยชน์จากผลของดอกเบี้ยทบต้น และการทนรับความผันผวนของผลตอบแทนของการลงทุนได้มากกว่า รวมไปถึงสินทรัพย์ที่ติดตัวเรา หรือ ทุนมนุษย์ (Human Capital) ที่คนในวัยนี้มีมากกว่านั้นเอง

ถึงอย่างนั้นก็ตามคนในวัย 20+ ไปจนถึง 30 ต้นๆส่วนใหญ่ก็ล้วนแล้วแต่มีภาระหนี้สิ้นอยู่ไม่น้อย อาทิเช่น บางคนอาจจะต้องจ่ายค่าผ่อนบ้าน ค่าเช่าคอนโด ผ่อนรถยนต์ ซึ่งล้วนแต่เป็นภาระที่หนักอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว แต่อย่างไรก็ตามการลงทุนเพื่อเตรียมตัวไว้สำหรับวัยเกษียณนั้นก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน

ดังนั้นจึงอยากแนะนำให้แบ่งเงินส่วนหนึ่งมาลงทุนกันเพราะอย่างที่บอกว่าการที่เรายังอยู่ในวัยที่เริ่มต้นทำงานนั้นทำให้เรามีช่วงเวลาในการลงทุนที่ยาวและสามารถทดรับความเสี่ยงได้มากเลย ทำให้เรามีโอกาสลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงที่ให้ผลตอบแทนสูงมากกว่าตอนที่เรามีอายุเพิ่มมากขึ้นนั้นเอง

600x600px_10042017

สำหรับเทคนิคในการลงทุนสำหรับคนในวัยดังกล่าวนี้ ให้เริ่มต้นโดย

1. จัดการหนี้สินที่ติดตัวมาให้หมดและพยายามไม่ก่อหนี้ที่ไม่จำเป็นหรือเกินตัว โดยเฉพาะหนี้สินจำพวกที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงๆเช่น บัตรเครติด ดอกเบี้ยเงินกู้ เป็นต้น

2. ลงทุนใน Human Capital ให้มากที่สุด เสริมสร้างความรู้เพิ่มมูลค่า เก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้กับตัวเองให้มาก เพราะสิ่งนี้คือเครื่องมือที่จะทำให้เรามีโอกาสในการได้รับรายได้เพิ่มมากขึ้นในอนาคต

3. ทำประกันสร้างเกราะป้องกันทรัพย์สิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินทรัพย์ที่อาจจะก่อให้เกิดภาระสูงถ้าบังเอิญเกิดความเสียหายขึ้น อาทิเช่น บ้าน รถยนต์ รวมไปถึงสุขภาพของเราด้วยเช่นกัน

4. เริ่มต้นจัดพอร์ตลงทุนสำหรับการเกษียณ ถึงแม้ว่าหลายคนจะมีภาระหนี้สินหรือมีความต้องการใช้เงินในช่วงเวลาอันใกล้มากกว่านั้นก็ตามเลยทำให้ส่วนใหญ่มักจะมองข้ามและละเลยการลงทุนเก็บเงินไว้สำหรับยามเกษียณ แต่นั้นก็จะทำให้คุณพลาดโอกาสดีๆจากผลของดอกเบี้ยทบต้น ตัวอย่างเช่น หากคุณเริ่มลงทุนตอนอายุ 22ปี ด้วยเงินเดือนละ 5,000 บาท อัตราผลตอบแทน 5% ต่อปี ตอนเกษียณอายุ 60ปี คุณจะมีเงินประมาณ 6.8 ล้านบาท

ในขณะที่ถ้ามาเริ่มตอนอายุ 35ปี เพิ่มเงินเก็บเป็นเดือนละ 8,000 บาท ได้ผลตอบแทนสูงขึ้นเป็น 6% ต่อปี ตอนเกษียณอายุ 60ปี คุณจะมีเงินประมาณ 5.5 ล้านบาท

5. ลงทุนให้เหมาะสมกับความเสี่ยงที่สามารถรับได้ บ่อยครั้งที่เราจะเห็นผู้ลงทุนลงทุนโดยไม่เหมาะสมกับความเสี่ยงที่ตัวเองสามารถรับได้ ซึ่งคนในวัยนี้โดยทั่วไปแล้วนั้นสามารถรับความเสี่ยงได้สูงกว่าวัยอื่นๆ แต่ถ้าใครไม่ทราบก็ลองเอาหลักการง่ายๆไปใช่กันนั้นก็คือ 100-อายุ = สัดส่วนที่ควรลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง (อาทิเช่น หุ้น หรือ กองทุนหุ้น) สมมติว่าตอนนี้เรา อายุ 22ปี สัดส่วนที่เหมาะสมก็คือ 100-22 = 78% นั้นเอง

และนี้คือการเริ่มต้นง่ายๆสำหรับการเตรียมตัวหรือวางแผนการลงทุนของคนในวัยที่เริ่มทำงานนะครับ ทั้งนี้อีกอย่างหนึ่งที่สำคัญที่สุดนั้นก็คือ วินัยทางการเงินการลงทุน ซึ่งผมถือว่าคือหัวใจของการลงทุนให้ประสบความสำเร็จนั้นเอง

บทความโดย กิตติคุณ ธนรัตนพัฒนกิจ ([email protected])