ของดีจังหวัดนราธิวาส

ลองกอง เป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญชนิดหนึ่งของจังหวัดนราธิวาสและเป็นผลไม้พื้นเมืองของจังหวัดนราธิวาสที่มีชื่อชนิดหนึ่ง ต้นลองกองที่มีอายุเก่าแก่ที่สุด ปลูกที่บ้านซีโป หมู่ที่ 3 ตำบลเฉลิม อำเภอระแงะ

 


ผลิตภัณฑ์กระจูด ทำจากต้นกระจูด ส่วนมากนำมาจักสานเป็นเสื่อ แหล่งผลิตที่มีชื่อเสียงอยู่ที่บ้านทอน หมู่ที่ 5 ตำบลโคกเคียน อำเภอเมืองนราธิวาส

 


เรือกอและจำลอง เป็นเรือที่จำลองจากเรือกอและซึ่งเป็นเรือประมงพื้นบ้าน มีขนาดยาวประมาณ 6-12 นิ้ว และตกแต่งเขียนลายมีสีสันสวยงาม สะดุดตา ใช้สำหรับใส่ในตู้กระจกตั้งแสดง แหล่งผลิตที่มีชื่อเสียงอยู่ที่บ้านทอน หมู่ที่ 5 ตำบลโคกเคียน อำเภอเมืองนราธิวาส

 


ผลิตภัณฑ์เซรามิค ส่วนมากทำเป็นรูปแจกัน ดอกไม้ และสัตว์ แหล่งผลิตที่มีชื่อเสียงอยู่ที่ศูนย์ศิลปาชีพในบริเวณพระตำหนักทักษิณราชนิเวศน์

 


ผลิตภัณฑ์ย่านลิเภา ทำจากต้นย่านลิเภาซึ่งเป็นเฟิร์นชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นเถาไม้เลื้อย ส่วนใหญ่ใช้ทำเป็นกระเป๋าถือของสุภาพสตรี

 


ผ้าบาติก แสดงออกถึงความมีศิลปะของทางภาคใต้ตอนล่าง โดยมีลวดลายต่าง ๆ มากมาย ซึ่งมีการผลิตขึ้นหลายชนิด เช่า ผ้าโสร่ง ผ้าปาเต๊ะ รวมทั้งผลิตภัณฑ์อื่น ๆ อีกมากมาย

image
ปลากุเราเค็ม เป็นปลาเค็มที่มีรสชาติอร่อย ทำจากปลาทะเลสด ๆ และมีกรรมวิธีการผลิตที่พิถีพิถันเป็นพิเศษ แหล่งผลิตที่มีชื่อเสียงอยู่ที่ ร้านเจ๊เยาว์ บ้านเจ๊ะเห หมู่ที่ 3 ตำบลเจ๊ะเห อำเภอตากใบ

 


ข้าวเกรียบปลา เป็นข้าวเกรียบที่มีส่วนผสมจากปลาทะเลสด เป็นสินค้าพื้นเมืองของอำเภอตากใบและอำเภอเมืองนราธิวาส แหล่งผลิตที่มีชื่อเสียงอยู่ที่ บ้านสะปอม หมู่ที่ 5 ตำบลกะลุวอเหนือ อำเภอเมืองนราธิวาส

 

1434950616-showimage-o
 เป็นสินค้าพื้นเมืองมีลักษณะการผลิตคล้ายน้ำปลาทำจากปลาทะเลสด นำไปปรุงกินกับผักสดหรือปรุงสำเร็จกินกับข้าวยำก็ได้ แหล่งผลิตที่มีชื่อเสียงอยู่ที่ บ้านทอน หมู่ที่ 5 ตำบลโคกเคียน อำเภอเมืองนราธิวาส

 

 


ใบไม้สีทอง พบมากที่น้ำตกปาโจ ตำบลบาเจาะ อำเภอบาเจาะ เป็นพืชพันธุ์ไม้เลื้อย มีลักษณะใบเหมือนใบชงโค และที่บริเวณหลังใบมีลักษณะเป็นคล้ายกำมะหยี มีประกายสีทอง ใช้สำหรับใส่กรอบรูปกระจกแขวนแสดง

 


ต้นหมากแดง เป็นปาล์มชนิดหนึ่ง พบอยู่ทั่วไปบริเวณป่าพรุ ซึ่งมีก้านและกาบใบเป็นสีแดงสด เหมาะสำหรับปลูกประดับสวนและบริเวณบ้าน

 


ปาล์มบังสูรย์ เป็นปาล์มชนิดหนึ่งที่หายากในจำนวนหลายชนิด และมีแหล่งกำเนิดเพียงแห่งเดียวในประเทศไทยที่จังหวัดนราธิวาสเท่านั้น มีลักษณะเด่น ใบกว้าง เป็นรูปสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด เป็นปาล์มกอเตี้ย มีใบสอดสลับขึ้นมารอบด้าน ก้านใบยาว ส่วนปลายโค้งมนเล็กน้อย ตัวใบเป็นจีบพับคล้ายผ้าอัดจีบละเอียดทอดยาวไปตามแนวติดกันเป็นผืนใหญ่สีเขียวสด สลับอ่อน – แก่ และเป็นมัน ต้นที่งดงามจะมีใบแน่นดูเป็นกอใหญ่งามแปลกตาปาล์มบังสูรย์มีดอกสีขาวออกระหว่างก้านใบ เมื่อต้นเจริญเติบโตเต็มที่จะคงสภาพอยู่นานนับปี

 

จดทะเบียนบริษัทจังหวัดนราธิวาส
รับจดทะเบียนบริษัทนราธิวาส
รับจดทะเบียนบริษัท