20 เรื่องจริงของสัตว์น่ารู้

ขอโทษด้วยครับที่ไม่ได้อ้างอิง
1. หางของจิงโจ้มีความสำคัญมากในการพยุงตัวขณะอยู่กับที่และในการกระโดดเปรียบเสมือนขาที่ 3 ดังนั้นถ้าเรายกหางมันขึ้นมันจะไม่สามารถกระโดดได้ จิงโจ้เป็นสัตว์พวก marsupial คือ ออกลูกเป็นตัวแต่รกไม่แข็งแรง ดังนั้นลูกจึงต้องไปเติบโตที่กระเป๋าหน้าท้องของแม่ มีความใกล้ชิดกับพวก โคอาล่าและหมาป่าแทสแมเนียน ชูการ์ไกลเดอร์

2. ค้างคาวเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเพียงชนิดเดียวที่บินได้ และค้างคาวใช้คลื่นเสียงในการหาอาหารเช่นเดียวกับพวกโลมา
กระทง

3. นกกระจอกเทศสามารถวิ่งได้เร็วกว่าม้า นกกระจอกเทศตัวผู้สามารถส่งเสียงคำรามได้เหมือนสิงโต และไข่นกกระจอกเทศเป็นไข่ที่ใหญ่ที่สุด นกกระจอกเทศเข้ามาในประเทศไทยในสมัยอยุธยา

4. แมงมุมเป็นสัตว์ในไฟลัมอาร์โทรโพดา มีความใกล้ชิดกับพวกแมงป่อง เป็นสัตว์ที่พบเป็นจำนวนมาก เราจะพบแมงมุม 50,000 ตัวต่อพื้นที่สีเขียว 4 ตารางกิโลเมตรโดยประมาณ แมงมุมที่ขึ้นชื่อว่ามีพิษร้ายที่สุด คือ wandering brazillian spider

5. หอยนางรมเป็นสัตว์ที่สามารถเปลี่ยนเพศได้ ขึ้นอยู่กับว่าตอนนั้นอยากจะมีพฤติกรรมการผสมพันธ์แบบไหน จัดเป็นการปรับตัวที่ดีแบบหนึ่ง

6. โคอาล่าเป็นสัตว์ที่เลือกกินอย่างมากโดยจะกินเฉพาะใบยูคาลิปตัสเท่านั้น และนอกจากนั้นยังเป็นสัตว์ที่นอนนานมาก คือ ประมาณ 18-24 ชั่วโมงต่อวัน สมองของโคอาล่ามีขนาดประมาณผลมะเขือเทศเท่านั้น และพบเฉพาะในทวีปออสเตรเลียเท่านั้น โคอาล่าตัวผู้มี 2 Joo และตัวเมียมี 2 ช่องคลอด

7. มดมีจำนวนประชากร 1 ล้านตัวต่อมนุษย์ 1 คน และเป็นสัตว์ที่ไม่เคยหลับไหล และเป็นสัตว์ที่ไม่มีปอด

8. ร่มไม้ที่เกิดขึ้นมาบนโลกนี้ ส่วนหนึ่งเป็นผลงานของเจ้ากระจอก เพราะว่ามันจะเอาเมล็ดพืชไปฝังไว้ ณ ที่ต่างๆและลืมว่าเอาไปไว้ที่ไหน และกระรอกสามารถปีนต้นไม้ได้เร็วกว่าวิ่งบนพื้นราบ

7. ม้าน้ำเป็นสัตว์พวกปลาที่เคลื่อนที่ช้าที่สุด ช้า 16 เมตรต่อชั่วโมง ม้าน้ำเป็นพวกปลากระดูกแข็งซึ่งเป็นคนละกลุ่มกับปลากระดูกอ่อน เช่น ฉลาม กระเบน

8. armadillo หรือตัวนิ่ม จะออกลูกคราวละ 4 ตัวและแต่ละตัวจะเป็นเพศเดียวกันเสมอ

9. วาฬสีน้ำเงินมีน้ำหนักประมาณช้าง 3 ตัว ว่ากันว่าลิ้นของวาฬหนักมากกว่า ช้าง 1 ตัวเสียอีก

10. หอยทากสามารถนอนได้นานถึง 3 ปีและหากตาของหอยทากเสียไป สามารถงอกใหม่ได้ และเป็นสัตว์กะเทยอีกชนิดหนึ่ง

11. โลมาจะนอนหลับโดยใช้สมองครึ่งหนึ่ง และจะเปิดตา 1 ข้าง

12. หมูถึงจุดสุดยอดเป็นเวลานานถึง 30 นาที

13. นกฮัมมิ่งสามารถตีปีกได้ 80 ครั้งต่อวินาทีและสามารถบินถอยหลังได้

14. ลายจมูกของหมาและแมวเป็นลายเฉพาะตัวที่สามารถบ่งบอกตัวตนได้ เช่นเดียวกับลายนิ้วมือของคน

15. จระเข้เป็นสัตว์เลื้อยคลายที่ไม่สามารถกระดกลิ้นได้

16. หมึกยักย์เป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังที่ฉลาดที่สุดในโลก มีดวงตาที่ใหญ่ที่สุด หนวดมีวิวัฒนาการมาจากเท้า มีเลือดสีฟ้า และหนวดของปลาหมึกมีความแข็งแรงเท่ากับสายไฟฟ้าแรงสูงในเวลาโจมตี

17. ลายต่างๆของเสือนั้นเป็นลายที่เกิดขึ้นจากผิวหนัง ไม่ใช่ลายที่เกิดขึ้นจากขน และไม่มีลายเสือที่เหมือนกันเลย

18. ร่างกายของแมงกระพรุนประกอบด้วยน้ำ 95% และแมงกระพรุนเป็นสัตว์พวกเดียวกัยปะการัง แมงกระพรุนที่ชื่อ box jellyfish เป็นสัตว์น้ำที่คร่าชีวิตคนมากที่สุด

19. กิ้งก่าหนามสามารถพ่นเลือดออกมาจากตา เพื่อป้องกันตนเองจากสัตว์อื่นได้ เลือดไม่มีความเป็นพิษแต่มีกลิ่นพิเศษที่สามารถไล่ศัตรูออกไปได้

20. ไฮยีน่าตัวเมียมีท่อคล้ายองคชาติยื่นออกมานอกร่างกาย